วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ไข่ไก่ กับ คลอเลสเตอรอล

คลอเลสเตอรอล คือ อะไร?

คลอเลสเตอรอลเป็นไขมันประเภทหนึ่ง ซึ่งร่างกายนำไปใช้สำหรับสร้าง ผนังเซลล์, ฮอร์โมน, น้ำดี และ วิตามิน ดี โดยคลอเลสเตอรอล แบ่งเป็น 2 รูปแบบด้วยกันคือ

1. คลอเลสเตอรอลจากอาหาร (Dietary Cholesterol)
คลอเรสเตอรอลจากอาหาร พบได้ในอาหารที่มีแหล่งกำเนิดจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์, นม, อาหารทะเล และ ไข่ เมื่อร่างกายได้รับคลอเลสเตอรอลจากอาหาร ร่างกายจะดูดซึมและส่งคลอเลสเตอรอลเข้าไปยังกระแสเลือด ซึ่งจะส่งผ่านไปยังส่วนต่างๆที่ร่างกายต้องการ

2. คลอเลสเตอรอลในเลือด (Blood Cholesterol)
คลอเลสเตอรอลที่พบในกระแสเลือด นั้นมาจากอาหารที่เรารับประทาน หรือเป็นคลอเลสเตอรอลที่ถูกสร้างโดยตับ ซึ่งถ้าเราได้รับคลอเลสเตอรอลจากอาหารร่างกายของเราก็จะสร้างรักษาสมดุลโดย การสั่งให้ตับสร้างคลอเลสเตอรอลในปริมาณที่น้อยลง

คลอเลสเตอรอลในเลือดสูง
ถ้าร่างกายไม่สามารถรักษาสมดุลของปริมาณคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด จะทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลสูงเกินไป เมื่อในกระแสเลือดมีปริมาณคลอเลสเตอรอลที่สูง คลอเลสเตอรอลจะก่อตัวขึ้นบนผนังเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ยากลำบากขึ้น ซึ่งในท้ายที่สุดจะทำให้เส้นเลือดอุดตัน และนำไปสู่ปัญหาโรคหัวใจ

อะไรคือสาเหตุทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลสูง?
ทั้งพันธุกรรมและรูปแบบการใช้ชีวิต ทั้งคู่มีส่วนทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลสูง สำหรับการใช้ชีวิตโดยปล่อยให้มีน้ำหนักมากเกินไป และการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไป ต่างก็เป็นสาตุทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ ในขณะที่หลายคนอาจคิดว่าการได้รับคลอเลสเตอรอลจากอาหารที่มากเกินทำให้ระดับ คลอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้นนั้น จากการวิจัยล่าสุดพบว่า คลอเลสเตอรอลจากอาหารมีผลเพียงเล็กน้อยต่อระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด

คุณจะจัดการกับคลอเลสเตอรอลอย่างไร?
การจัดการกับคลอเลสเตอรอลที่ดีที่สุด คือเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำ เสมอ สำหรับผู้ที่มีระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดสูง อาจจะต้องรับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำ

การบริโภคไข่ไก่และคลอเลสเตอรอล
จากผลการวิจัยในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาพบว่า การบริโภคไข่ไก่ของบุคคลที่มีสุขภาพดี มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดเพียงเล็กน้อย โดยสำหรับคนส่วนใหญ่ คลอเลสเตอรอลปริมาณ 100 มิลลิกรัมต่อวัน ที่มาจากการบริโภคไข่ไก่ประมาณ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ จะส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของคลอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอล (ชนิดไม่ดี) เพียง 0.05 mmol/L และจะน้อยลงกว่านี้หากร่างกายได้รับไขมันอิ่มตัวน้อยลง

สำหรับบุคคลบางกลุ่มเช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน, ผู้ที่ตอบสนองรุนแรงต่อคลอเลสเตอรอลในอาหาร และ ผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง ควรต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติม เพื่อที่จะแนะนำปริมาณไข่ไก่ที่ควรบริโภคสำหรับบุคคลกลุ่มดังกล่าวต่อไป อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาที่ผ่านมาการบริโภคไข่ไก่ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ ร่วมกับการบริโภคอาหารอย่างสมดุลนั้นไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงให้มากขึ้นแต่ อย่างใด

ที่มา: http://eggs.org.au/health-and-nutrition/eggs-and-cholesterol
ด้วยความปรารถนาดีจาก สงวนฟาร์ม ผู้ผลิตและจำหน่ายไข่ไก่ซีลีเนียม (มีจำหน่ายที่ จัสโก้/แม็กซ์แวลู และ ตั้งฮั่วเส็ง)

ผู้ติดตาม